Tìm kiếm
  Hoạt động đoàn thể
  Video - clip
Xem tất cả
  Thông kê truy cập
Khách online : 3
Số truy cập : 1354727
Hoạt động chuyên môn  

LỌC MÁU, CỨU SỐNG BỆNH NHÂN HÔN MÊ DO NGỘC ĐỘC THUỐC NGỦ

 

           Ngày 04/11, bệnh nhân Nguyễn Tiến Dũng (41tuổi, ở thôn Tháp, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào) bị hôn mê sâu do ngộ độc thuốc ngủ đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối.

          Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dương - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện đa khoa Phố Nối cho biết, bệnh nhân Nguyễn Tiến Dũng vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Phố Nối ngày 04/11/2015 trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 05 điểm.

          Khai thác tiền sử, bệnh nhân nghiện rượu, thường xuyên uống 300ml/ngày. Khoảng 01 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có nhiều biểu hiện bất thường: Buổi tối ngày 03/11, bệnh nhân có uống khoảng 300 ml rượu; 8giờ 30 ngày 04/11, gia đình bệnh nhân không thấy bệnh nhân dậy như mọi khi và phát hiện bệnh nhân bất tỉnh, sau đó đưa đến viện. Bên cạnh bệnh nhân có vỏ 02 vỉ thuốc gardenal 100 mg.

          Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng rối loạn huyết động, huyết áp tâm thu liên tục dao động từ 180 – 200 mmHg, huyết áp tâm trương từ 90 – 120 mmHg, gọi hỏi không đáp ứng, đồng tử 2 bên 2mm, không rõ liệt khu trú, khám toàn thân và các bộ phận không thấy dấu hiệu bất thường.

         Kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu, khí máu, điện tâm đồ cho thấy bệnh nhân bị hôn mê do ngộ độc gardenal có tăng gánh tâm nhĩ trái.

       Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sỹ hội chẩn toàn viện và được chẩn đoán Hôn mê sâu do ngộ độc thuốc gardenal/tăng gánh nhĩ trái. Trước tình hình nguy cấp, bệnh nhân đã được chuyển điều trị khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

       Tại khoa, các bác sỹ nhanh chóng xử lý: đặt nội khí quản, thông khí nhân tạo, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, khống chế huyết áp; dùng các biện pháp thải độc bằng rửa dạ dày, bài niệu cưỡng bức. Đặc biệt, bệnh nhân đã được tiến hành siêu lọc máu HD sau nhập viện 02 giờ.

        BS. Ths Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng khoa Tiết niệu – Lọc máu, cho biết “Sau 01 giờ 30 phút, lọc máu HD liên tục, bệnh nhân bắt đầu tiếp xúc được, huyết động dần kiểm soát được”. Tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định, chúng tôi tập cai máy thở cho bệnh nhân. Đến ngày thứ 02, bệnh nhân đã cai được máy thở, huyết áp ổn định và rút nội khí quản, cắt thuốc vận mạch. Thời điểm nguy kịch của bệnh nhân đã qua khỏi.

Ths.BS. Nguyễn Thị Thu Hương đang thăm khám cho bệnh nhân.

         Lọc máu HD (lọc máu ngắt quãng) là một biện pháp điều trị nhằm thay thế tạm thời chức năng thận. Đây là chuyên ngành yêu cầu kĩ thuật chuyên sâu. Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã triển khai kỹ thuật này được 07 năm. Hàng năm, khoa lọc máu gần 10000 ca, cứu sống được nhiều bệnh nhân và kéo dài tuổi thọ cho nhiều bệnh nhân.

         Đối với bệnh nhân nhân bị ngộ độc thuốc ngủ thì đây là ca lọc máu cấp cứu đầu tiên của khoa. Trước đây, các bệnh nhân này thường phải chuyển lên tuyến trên. Nhưng ngày nay, với sự cố gắng của các bác sỹ khoa lọc và sự tiến bộ của khoa học cùng sự phối hợp tốt giữa khoa Tiết niệu – lọc máu và khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân đã được xử trí và điều trị nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

         Tuy bệnh nhân đã ổn định nhưng chúng tôi tiếp tục tư vấn cho gia đình bệnh nhân nên đưa bệnh nhân khám chuyên khoa tâm thần  để bệnh nhân có tâm lý vững vàng trong cuộc sống tiếp theo.

 

 

 

Ths. Bs Nguyễn Thị Thu Hương
TK Tiết niệu – Lọc máu

 Tin liên quan
Phẫu thuật cắt trĩ bằng máy longo(07/08/2015)
Triển khai kỹ thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp Lichten - stein tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối Hưng Yên(16/06/2015)
Tán sỏi niệu quản qua nội soi bằng LASER tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối(16/06/2015)
Tiếp cận chẩn đoán và điều trị viêm màng não - viêm não nhiễm trùng(08/06/2015)
Nhân một trường hợp máu tụ dưới màng cứng mãn tính hai bên bán cầu(25/04/2015)
Nhân một ca hạ Natri máu sau chấn thương sọ não(11/12/2014)