Bệnh viện đa khoa Phố Nối cấp cứu thành công hai ca bệnh hiểm nghèo

(09/03/2015)

• Trường hợp thứ nhất là chị Phạm Thị Kim Yến, 53tuổi, địa chỉ: xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào.

Bệnh nhân Yến có tiền sử: THA-HHL- Rung nhĩ điều trị ngoại trú theo đơn tại Bệnh viên đa khoa Phố Nối, mổ nong van 2 lá năm 2011 tại Bệnh viện Việt Đức. Bệnh nhân đang xem ti vi, đột ngột nói khó, yếu nửa người phải, (không co giật). Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa Phố Nối phút thứ 15 (từ khi nói khó) trong tình trạng: Bệnh nhân tiếp xúc chậm, G 13đ, NISHH 22 đ, P 59kg không co giật, không nôn, mạch 120l/ph, HA 220/120 mmHg, liệt 1/2 người (P) cơ lực 1/5, liệt VII TW(P), H/C màng não(-), không rối loạn cơ tròn. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp CT sọ não không cản quang, lấy máu làm xét nghiệm (CTM, sinh hóa, đông máu cơ bản) ĐTĐ, đường máu mao mạch. Sau khi đánh giá cụ thể người bệnh, các chỉ định và chống chỉ định chúng tôi quyết định thực hiện quy tình tiêu sợi huyết Alteplase ở phút 65. Bệnh nhân cải thiện chức năng vận động sau tiêm thuốc 01h và khôi phục gần như bình thường sau 24h. Hiện tại Bệnh nhân vận động và tự sinh hoạt bình thường, đang được kiểm soát các yếu tố nguy cơ tại Khoa HSCC.

• Trường hợp thứ hai là Ông Nguyễn Xuân Quế 58 tuổi, địa chỉ: xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ vào viện vì yếu nửa người trái.

Tiền sử không phát hiện bệnh mạn tính, Bệnh nhân đột ngột nói khó, yếu nửa người (T), không co giật, vào viện phút thứ 30 trong tình trạng: Bệnh nhân tỉnh, G 15đ, NISHH 14đ, P 62 kg không co giật, mạch 80l/ph, HA 160/90 mmHg, liệt 1/2 người (T), cơ lực 1/5, liệt VII TW(T), H/C màng não(-) không rối loạn cơ tròn. Bệnh nhân được chụp CT sọ não không cản quang, lấy máu làm xét nghiệm (CTM, sinh hóa, đông máu cơ bản), ĐTĐ, đường máu mao mạch. Sau khi đánh giá cụ thể người bệnh, các chỉ định và chống chỉ định chúng tôi quyết định thực hiện quy tình tiêu sợi huyết Alteplase ở phút 90. Bệnh nhân cải thiện chức năng vận động sau tiêm thuốc 24h và khôi phục gần như bình thường sau 48h. Hiện tại BN vận động và tự sinh hoạt gần như bình thường, đang được phục hồi chức năng và kiểm soát các yếu tố nguy cơ tại Khoa HSCC.

Kỹ thuật tiêu sợi huyết Alteplase là kỹ thuật tiên tiến của thế giới được áp dụng tại Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2008, hiện nay rất ít bệnh viện có khả năng triển khai và Bệnh viện đa khoa Phố Nối là một trong những bệnh viện đầu tiên được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao và tiếp nhận, thực hiện thành công.

Đối tượng có chỉ định thực hiện kỹ thuật này là những Bệnh nhân nhồi máu não cấp đến sớm trước 03h (tính đến thời điểm tiêm thuốc Alteplase). Nếu thực hiện càng sớm, hiệu quả tái thông mạch não càng cao và có nhiều cơ hội để phục hồi chức năng thần kinh vận động. Để đánh giá chinh xác mức độ tổn thương não và hạn chế tối đa các biến chứng khi thực hiên cần sự giúp đỡ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như CT scanner, cộng hưởng từ (đặc biệt ưu việt là các máy có khả năng dựng mạch não), XN đông máu và công thức máu chính xác. Hiện nay sự phối hợp giữa các khoa HSCC, CĐHA và XN rất tốt đã rút ngắn tối đa quy trình cấp cứu.

Tính đến thời điểm này BVĐK Phố Nối đã thực hiện thành công 4/5 trường  hợp. Trong quá trình thực hiện khó khăn lớn nhất là bệnh nhân thường đến quá muộn, máy CT và MRI cấu hình thấp nên quyết định xử trí rất khó khăn trong những ca bệnh khó. Vì vậy, trong thời gian tới nhằm thực hiện có hiệu quả hơn kỹ thuật này rất mong sự vào cuộc của cơ quan truyền thông nhằm tuyên truyền cho những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, THA… khi xuất hiện nói khó, méo mồm, tê bì hay liệt nửa người nhanh chóng vận chuyển đến bệnh viện có khả năng điều trị tiêu sợi huyết như BVĐK Phố Nối. Đồng thời rất mong được sự quan tâm của các ban ngành liên quan để Bệnh viện có những trang thiết bị hiện đại phục vụ chuyên môn để người dân được hưởng thành quả y học hiện đại ngay trên quê hương chúng ta.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Sáu
                                                                               Phó trưởng khoa HSCC