I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH KHOA YHCT

Khoa Y học cổ truyền được thành lập tháng 8 năm 2008. Hiện tại, khoa có 13 cán bộ viên chức gồm: 3 BSCKI YHCT, 1 bác sĩ đa khoa YHCT, 9 y sĩ đa khoa YHCT. Khoa có 40 giường bệnh điều trị cho bệnh nhân nội trú.

Ngoài hoạt động chuyên môn chính của khoa, hiện nay khoa đã thành lập Chi hội đông y Bệnh viện đa khoa Phố Nối. Chi hội gồm 22 hội viên gồm các bác sĩ, y sĩ YHCT tại các khoa phòng trong bệnh viện. Chi hội hoạt động theo Điều lệ của Hội đông y Việt Nam.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Trưởng khoa:

BS CKI. Nguyễn Quốc Oai

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1. Thực hiện kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú và đông dược.

2.  Phối hợp với các khoa lâm sàng tiến hành nghiên cứu ứng dụng y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật về y học cổ truyền trong điều trị và nghiên cứu khoa học.

3.  Hướng về cộng đồng chỉ đạo sử dụng những kiến thức thông thường về xoa bóp day ấn huyệt, tập luyện dưỡng sinh, sử dụng thuốc y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

CÁC HOẠT ĐỘNG

I. CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN ĐANG THỰC HIỆN TẠI KHOA.

1. Thực hiện khám chữa bệnh đa khoa bằng YHCT:
  • Đảm bảo kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong khám và chẩn đoán bệnh chính xác.
  • Thực hiện kê đơn, bốc thuốc, sắc thuốc thang phục vụ bệnh nhân đảm bảo chất lượng.
  • Nguồn thuốc (dược liệu) được cung cấp bởi các công ty có uy tín, chất lượng đảm bảo, đáng tin cậy.
  1. Ứng dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của YHCT như: Điện châm, cứu điếu ngải, xoa bóp bấm huyệt điều trị các bệnh lý thần kinh, cơ xương khớp cấp và mạn tính đạt hiệu quả cao.

2. Cấy chỉ điều trị các bệnh lý thuộc các chuyên khoa: Hô hấp (hen phế quản, viêm phế quản mạn tính…). Thần kinh, cơ xương khớp (liệt nửa người, đau lưng, đau khớp mạn tính, suy nhược thần kinh…). Tiêu hóa (sa dạ dày, sa trực tràng, viêm đại tràng mạn tính…). Thận – Tiết niệu (sa tử cung, đại tiểu tiện không tự chủ…). Da liễu (viêm da cơ địa, mề đay mạn tính…).

3. Thực hiện nghiên cứu khoa học trong  lĩnh vực YHCT. Ứng dụng các bài thuốc cổ phương, kinh nghiệm dân gian trong điều trị các bệnh mạn tính không lây như tiểu đường, tăng huyết áp, thống phong (Gout), viêm gan mạn tính…

4. Tư vấn, hướng dẫn người bệnh, cộng đồng trồng và sử dụng thuốc nam trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng và chữa các bệnh thông thường.

• Tư vấn, hướng dẫn người bệnh các phương pháp không dùng thuốc trong phòng và chữa các bệnh thông thường.

Một số hình ảnh hoạt động của khoa :

BS.Trịnh Thế Hùng

Thực hiện kỹ thuật cấy chỉ điều trị bệnh nhân đau lưng mạn tính do thoái hóa cột sống

BS CKI: Nguyễn Quốc Oai

Thực hiện kỹ thuật châm  cứu cho bệnh nhân đột quỵ não và thoái hóa khớp gối

ĐD Trần Thị Tâm

Thực hiện bốc thuốc thang cho bệnh nhân diều trị nội trú

ĐD Lê Thị Ánh Nguyệt

Thực hiện sắc thuốc thang cho bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa.

II. CÁC THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

• Sở Y tế Hưng yên tặng giấy khen Tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2010, 2011.

• Trung ương Hội đông y Việt Nam tặng bằng khen Chi hội đông y bệnh viện đa khoa Phố nối đã có thành tích xuất sắc trong phấn đấu xây dựng, củng cố và phát triển Hội năm 2011, 2013.