Tìm kiếm
  Hoạt động đoàn thể
  Video - clip
Xem tất cả
  Thông kê truy cập
Khách online : 2
Số truy cập : 1354735
Hoạt động chuyên môn  
TRIỂN KHAI KỸ THUẬT ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN BẰNG PHƯƠNG PHÁP LICHTEN - STEIN
TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHỐ NỐI  HƯNG YÊN

 

      Bệnh viện đa khoa Phố Nối Hưng Yên trong 2 năm đã phẫu thuật thành công 150 ca thoát vị bẹn bằng phương pháp mới đặt lưới thành bụng bằng mảnh ghép nhân tạo, hay còn gọi là phương pháp Lichten - stein.

Hình 1: Một ca mổ thoát vị bẹn tại bệnh viện

  • Thoát vị bẹn là một bệnh lý ngoại khoa phổ biến, đặc điểm của bệnh là các tạng trong ổ bụng như, ruột, mạc nối… chui xuống bìu qua ống bẹn. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ nhưng chủ yếu  ở nam giới, với mọi lứa tuổi, thoát vị bẩm sinh hoặc mắc phải ở người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu.
  • Bệnh nếu không được phẫu thuật sẽ gây đau tức vùng bẹn, bìu, ổ bụng, gây khó khăn trong sinh hoạt và lao động, còn có thể dẫn đến biến chứng nghẹt: Các tạng thoát vị bị nghẹt trong bao không trở lại ổ bụng được, nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể hoại tử ruột.
  • Từ lâu đã có các phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị kinh điển như: Bassini, McVay, Shouldice, Stoppa…là theo nguyên lý là dùng mô tự thân để khâu lại che chỗ yếu ở thành bẹn sau. Do việc phải kéo cân từ hai vị trí xa nhau lại gần để khâu vào nhau sẽ dẫn đến việc gây căng ở đường khâu. Sự căng ở đường khâu tạo hình sẽ gây nên một số hậu quả như bệnh nhân đau nhiều, chậm phục hồi sinh hoạt cá nhân sau mổ và do đó phải nằm viện lâu. Ngoài ra đường khâu căng còn làm cho lớp khâu tạo hình thiếu máu nuôi, sẹo lành không tốt, có thể dẫn đến tái phát .

  • Để loại bỏ triệt để sự căng ở đường khâu thoát vị một cách có hiệu quả mà không làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, người ta dùng mảnh ghép vá vào chỗ yếu thành bẹn và đây là tiền đề phát triển của phương pháp mổ thoát vị bẹn dùng mảnh ghép nhân tạo được sử dụng nhiều tại Phương Tây trong thập niên 90 cho đến nay. Hiện nay trên thế giới có nhiều kỹ thuật mổ dùng mảnh ghép nhân tạo như:

    • Mổ mở: Lichten-stein, Gilbert…

    • Mổ nội soi: Đặt lưới tiền phúc mạc xuyên ổ bụng, đặt lưới hoàn toàn ngoài phúc mạc, đặt lưới trong phúc mạc.

  • Trong các kỹ thuật đó, kỹ thuật Lichten-stein nổi bật lên nhờ tính đơn giản, ít đau, thời gian mổ và nằm viện ngắn, cho phép bệnh nhân sớm phục hồi sinh hoạt cá nhân và lao động sau mổ, tỉ lệ tái phát thấp. Năm 1989, Lichten-stein và cộng sự đã báo cáo 1000 trường hợp thoát vị bẹn được mổ mở đặt mảnh ghép, kết quả không có trường hợp nào tái phát với thời gian theo dõi từ 1 – 5 năm.

  • Việc điều trị thoát vị bẹn bằng mổ mở đặt mảnh ghép theo Lichtenstein đã được các bệnh viên lớn tại Việt Nam ứng dụng từ lâu. Tại bệnh viện đa khoa Phố Nối Hưng Yên chúng tôi bắt đầu áp dụng từ năm 2012. Trong quá trình điều trị chúng tôi thấy đây là phương pháp khá đơn giản mà hiệu quả cao. Đỡ đau sau mổ; thường bệnh nhân chỉ dùng thuốc giảm đau 02 ngày do đó bệnh nhân có thể vận động sớm sau mổ. Ra viện sớm khoảng 4 ngày sau mổ, tỷ lệ tái phát thấp: từ ngày chúng tôi triển khai kỹ thuật chưa có ca nào tái phát.

Hình 2: Tấm lưới đặt phục hồi thành bụng

Hình 3: Lưới khâu phục hồi thành bụng

 

 

 

Bs. Lê Xuân MừngTin liên quan
Tán sỏi niệu quản qua nội soi bằng LASER tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối(16/06/2015)
Tiếp cận chẩn đoán và điều trị viêm màng não - viêm não nhiễm trùng(08/06/2015)
Nhân một trường hợp máu tụ dưới màng cứng mãn tính hai bên bán cầu(25/04/2015)
Nhân một ca hạ Natri máu sau chấn thương sọ não(11/12/2014)